Chia sẻ

Trang chủ Bài viết Chia sẻ Thêm một “ông lớn” máy nông nghiệp đổ bộ vào Việt Nam

Thêm một “ông lớn” máy nông nghiệp đổ bộ vào Việt Nam

Nhằm đẩy mạnh quá trình cơ giới hóa trong nông nghiệp, tăng sự lựa chọn máy móc nông nghiệp cho nông dân Việt Nam, Công ty cổ phần Vietko Việt Nam và Công ty Công nghiệp Deadong – Hàn Quốc đã cùng liên kết đưa các loại máy móc nông nghiệp do DaeDong sản xuất vào Việt Nam.

 them mot “ong lon” may nong nghiep do bo vao viet nam hinh anh 1

Thêm một “ông lớn” máy nông nghiệp đổ bộ vào Việt Nam (Ảnh: PV)

Tại hội thảo “Thương hiệu máy nông nghiệp Daedong – Hiệu quả cơ giới hóa nông nghiệp” ngày 20.7 tại Hà Nội, ông Brian Kim -  Trưởng đại diện Văn phòng Myanmar Công ty Công nghiệp Daedong cho biết, công ty đã có kinh nghiệm 70 năm sản xuất các loại máy móc phục vụ cơ giới hóa nông nghiệp tại Hàn Quốc. 

Với việc đa dạng các chủng loại máy móc, phục vụ đa dạng các loại cây trồng, các sản phẩm của Daedong ngoài cung cấp cho thị trường Hàn Quốc đã có mặt ở khắp các thị trường châu Á, châu Mỹ… và được các thị trường công nhận về công nghệ kỹ thuật.

Việc đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp sẽ giúp nông dân đỡ vất vả hơn, tăng hiệu quả sản xuất và chất lượng sản phẩm cũng tốt hơn. Việt Nam là quốc gia đứng nhất nhì thế giới trong xuất khẩu lúa gạo và nhiều sản phẩm nông nghiệp khác. Đây được coi là thị trường quan trọng, tiềm năng của Daedong trong thời gian tới.

“Daedong mong muốn cùng nông dân Việt Nam đẩy mạnh hơn quá trình cơ giới hóa nông nghiệp. Công ty sẽ cố gắng, nỗ lực cung cấp các loại máy móc phù hợp, đáp ứng được nhu cầu sản xuất của Việt Nam”, ông ông Brian Kim nói.

Theo ông Lê Văn Kết, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Vietko Việt Nam, các sản phẩm máy móc chính như: máy kéo, máy gặt đập liên hợp, máy cấy với các chủng loại công suất từ nhỏ đến cấp rất cao sẽ được Công ty giới thiệu ở khắp các địa phương cả nước, giúp nông dân có thêm sự lựa chọn khi mua máy móc ứng dụng cơ giới hóa.

Theo khảo sát của Công ty cổ phần Vietko Việt Nam, nhu cầu sử dụng máy gặt ở miền Trung và miền Bắc mỗi năm là khoảng hơn 22.000 chiếc, máy kéo là hơn 38.000 chiếc; riêng ĐB song Cửu Long máy gặt hơn 5.000 và máy kéo là gần 10.000 chiếc. Do đó, nhu tiềm năng về máy nông nghiệp ở Việt Nam hiện tại vẫn còn rất lớn.

Như vậy, thị trường máy nông nghiệp đã chính thức đón thêm một “ông lớn” là Daedong đến từ Hàn Quốc. Trước đó, ngoài Daedong, thị trường máy nông nghiệp của Việt Nam cũng đã có một “ông lớn” cung ứng máy nông nghiệp là Kubota, còn lại chủ yếu là máy móc nhập từ Trung Quốc.

Trước Daedong, đầu năm 2017, Công ty CP ôtô Trường Hải (Thaco) và Công ty LS Mtron (Hàn Quốc) cũng đã  ký kết hợp tác sản xuất và phân phối máy nông nghiệp.

Theo đó, giai đoạn một - LS Mtron chuyển giao công nghệ cho Thaco xây dựng nhà máy để sản xuất máy móc, thiết bị trong nông nghiệp với tỷ lệ nội địa hoá đến 50% và phân phối độc quyền tại Việt Nam mang thương hiệu Thaco vào tháng 10.2017. Giai đoạn 2, liên doanh mở rộng sản xuất tại Việt Nam để xuất khẩu ra thị trường khu vực và thế giới.

Theo khảo sát của Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch tại 92 cơ sở chế tạo máy trên 15 tỉnh, thành phố đại diện cho cả 7 vùng kinh tế cả nước cho thấy, các sản phẩm máy móc nông nghiệp nhập khẩu từ Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan... chiếm tới gần 70%. Trong khi đó sản phẩm sản xuất tại Việt Nam chỉ chiếm từ 15-20%